Freelancer có trở thành nghề nghiệp tương lai của bạn?

Share:

Thông thường, những người thất nghiệp thường xem Freelancer (hay nghề lao động tự do, lao động hợp đồng) như một cách cứu cánh cho bản thân để giúp họ tránh mất đi khoảng thời gian rảnh rỗi trong lúc thất nghiệp. Không những vậy nó cũng đem lại cho họ một khoản thu nhập đủ để chi trả cho các hóa đơn sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có những người lại thực sự coi Freelancer như một cái nghiệp đam mê của chính họ, bởi vì họ không muốn bị gò bó một chỗ, họ muốn được tự do quyết định thời gian làm việc khi nào và ở bất cứ đâu mà họ họ muốn. Và Freelance hoàn toàn giúp họ đạt được điều đó.

Freelancer có trở thành nghề nghiệp tương lai của bạn

Một thế giới mới trong công việc

Freelancer được biết đến là những người được thuê để thực hiện các nhiệm vụ, công việc do các khách hàng là chủ dự án có nhu cầu sử dụng nguồn lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Hoặc bạn có thể đơn giản hiểu họ là những người bán các dịch vụ của mình cho những người trả giá cao nhất và có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Không giống như những nhân viên công chức khác, Freelance được phép làm việc cho nhiều người cùng một lúc và thực hiện các nhiệm vụ được giao theo cách của riêng họ, miễn sao đến kỳ hạn, họ có thể bàn giao lại đủ công việc là được.

Với một chiếc laptop, một chiếc điện thoại di động, và wifi, văn phòng của một Freelancer có thể ở bất cứ đâu miễn sao bạn chỉ cần tự chịu trách nhiệm với chính công việc của bản thân là bạn đã có thể bắt đầu với một công việc của một Freelancer rồi đấy.

Ngày nay, việc thuê Freelancer đang trở thành một cách dễ dàng, nhanh và tiết kiệm chi phí nhất đối với nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư vì họ hoàn toàn có thể thương lượng

Lợi ích khi làm Freelancer

1 – Linh hoạt trong cả nội dung công việc lẫn thời gian làm việc

Sự linh hoạt đối với những người làm Freelance thể hiện ở chỗ, họ thích một cuộc sống hợp đồng. Mặc dù, đôi lúc nó cũng khiến họ phải tốn khá nhiều thời gian và công sức cho một dự án, tuy nhiên chính sự linh hoạt của Freelancer lại khiến họ cảm thấy thoải mái và tiện lợi, nhất là khi họ phải làm việc trực tuyến hay ở một nơi rất xa.

2 – Có thể làm việc ngay tại nhà

Hơn bao giờ hết, khái niệm làm việc trong bộ đồ ngủ của bạn hoặc không phải làm việc trên bàn làm việc trở lên quá đỗi gần gũi với Freelancer. Thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay dễ dàng cho phép bạn làm việc từ xa chỉ bằng một cái click chuột. Chính phong cách làm việc này đã vẽ lên môt khái niệm làm việc kiểu mới mà không còn gắn chặt với một công việc cố định như trước.

3 – Kết hợp các hợp đồng khác nhau để tăng thu nhập

Cũng chính bởi vì sự linh hoạt trong thời gian biểu, công việc Freelance cho phép bạn có thể tự do sắp xếp làm nhiều việc một lúc, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà thu nhập có khi còn hơn cả mấy anh làm công chức. Tuy nhiên, để làm được điều này, bạn cần phải có những kỹ năng quản lý thời gian tuyệt vời cũng như sự cam kết làm theo kế hoạch đã định ra. Nếu không bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với sự dồn việc. Nếu bạn có thể sử lý được nhiều đầu việc trong cùng một ngày, thì tất nhiên việc nhận thêm việc từ các dự án khác nhau sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn hơn rất nhiều .

4 – Tránh đi được những áp lực của một nhân viên công sở

Đến với Freelancer, bạn sẽ được tận hưởng một môi trường làm việc không có mùi văn phòng. Bạn sẽ không phải chịu áp lực khi phải nhìn mặt sếp bé sếp to mỗi ngày. Bạn cũng không cần phải lo về việc bị sếp của bạn bóc lột lao động hoặc giao thêm việc cho bạn vì tất cả đã được quy định rõ trong hợp đồng và bạn chỉ cần phải làm đúng trách nghiệm của mình.

5 – Cứu cánh trong khi thất nghiệp

Đôi khi, Freelance là sự lựa chọn không tồi cho những ai đang thất nghiệp hoặc đang chuẩn bị quay lại thị trường việc làm. Nó không chỉ giúp bạn xây dựng những kỹ năng, kinh nghiệm từ chính những dự án bạn tham gia mà nó còn giúp bạn tránh đi được sự gián đoạn nghề nghiệp

Bất lợi khi phải làm Freelancer

Dĩ nhiên là không có công việc nào toàn màu hồng. Đây là một nghề cũng rất vất vả.

1 – Áp lực deadline

Khi phải nhận nhiều dự án cùng một lúc, sẽ có thời điểm, các bạn rảnh rỗi, những cũng có lúc, deadline sẽ liên tục đến với bạn. Nếu bạn không biết cách quản lý thời gian hợp lý, thì việc trễ deadline là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bị trễ deadline ở công sở, đôi lúc bạn chỉ phải nhận lời nhắc nhở hoặc là mắng mỏ, nhưng rồi bạn vẫn nhận được đủ lương như mọi khi. Trong khi Đối với Freelancer việc nộp muộn đồng nghĩa với việc vi phạm hợp đồng, và nó dẫn tới nguy cơ bị phạt tiền, không trả tiền công và thậm chí là phải bồi thường. Do đó, áp lực đối với Freelancer áp lực hoặc thành công việc là rất lớn.

2 – Thói quen làm việc không đều đặn

Chính vì sự quá linh hoạt trong thời gian làm việc thế nên, rất dễ hiểu, khi mà các Freelancer không cần phải tuân theo bất cứ chuẩn mực thời gian nào như từ 8 giờ sáng làm việc đến 5.30 chiều mà họ tạo thói quen thích làm lúc nào thì làm lúc đấy. Thời gian đầu, có thể tạo ra sự thoái mái nhất định, nhưng lâu dần, bạn sẽ không có môi trường công sở đôn thúc bạn làm việc, khiến bạn cảm thấy đôi lúc không có động lực và phải trì hoãn việc làm sang ngày hôm sau khi có tâm trạng

3 – Không làm là không lương

Không giống như dân công sở, Freelancer, không có ngày nghỉ cố định, họ làm tự do. Khi họ mắc bệnh, bị ốm hay gặp phải vấn đề gì đó mà không thể làm việc, họ không có quyền được xin nghỉ phép như nhân viên văn phòng khác. Chỉ cần họ ngừng làm, thì đó sẽ là thời gian chết và điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ không kiếm được một đồng nào trong ngày hôm đó. Nếu bệnh tật kéo dài, thì nó sẽ thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Khi bạn quyết định chọn công việc này hãy phân tích xem làm sao bạn có thể cover được tính chất không ổn định về nguồn thu nhập của nó.

4 – Phải tự lực cánh sinh

Làm việc tự do, bạn phải tự mình làm việc không có ai hỗ trợ. Bạn sẽ chẳng có lấy một nhân viên thực tập nào giúp bạn xử lý một đống việt vặt. Bạn cũng chẳng có ai cùng bạn giải quyết công việc hàng ngày. Tất tần tật những thứ mà bạn làm là tự thân vận động, làm vì lợi ích của chính bản thân bạn. Thế nên, tôi thích dùng cụm từ “tự lực cánh sinh” cho các bạn làm Freelancer.

5 – Freelancer khó mà làm lâu dài được

Khi bạn, còn trẻ bạn có sức khỏe, có thời gian, việc đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng cho công việc Freelancer là có thể thực hiện được. Thế nhưng bạn thử tưởng tượng xem, khi bạn đã có tuổi, bạn có thể hàng ngày ngồi cầy việc đêm khuya như còn trẻ nữa không? Vi vậy hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nó là công việc suốt đời.

Tóm lại, cho dù bạn có thực sự phù hợp để trở thành một Freelancer, thì hãy luôn suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ về cả mặt lợi và bất lợi của nó. Tự do hay là không ổn định. Đối với một số người, họ ghét nghe đến từ không ổn định, họ cần một công việc “thực sự”. Tuy nhiên, những người thích tự do và ưa mạo hiểm thì họ hiểu những điều đó và họ biết họ cần làm gì để đối đầu với những tính chất đặc thù của Freelance. Hãy luôn nhớ rằng, thế giới Freelancer luôn tạo ra vô vàn cơ hội để hoàn thiện bản thân mà đôi khi dân kinh doanh có muốn cũng chẳng được.

Theo 8Morning

July 20, 2017 at 3:49 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *