Bạn có thật sự biết về công việc của một Copywriter?

Share:

Một buổi tối buồn chán, tôi lang thang trên những trang tìm việc để tìm những tia sáng trong màn đêm u tối của một sinh viên vừa tốt nghiệp và tôi tìm được một bài viết rất hay đến chính bản thân tôi cũng phải kinh ngạc. Đó là công việc của người Copywriter. Điều tôi ấn tượng nhất đó chính là chữ “Copywriter”, đọc qua có vẻ nó rất tầm thường và nghĩ ngay đến sao chép và viết là hai công việc chính của nghề này.

Bạn có thật sự biết về công việc của một Copywriter

Có ai từng xem bộ phim Friends – một bộ phim kinh điển, công việc thứ 2 của nhân vật Chandler Bing chính là Copywriter, khi xem đến đoạn phim đó, Chandler rất vui mừng khi tìm được công việc này tại một công ty chuyên về lĩnh vực quảng cáo, tôi cứ thắc mắc mãi tại sao anh Chandler lại vui đến thế, nếu so với công việc một quản lý về thống kê & phân tích thì Copywriter nghe có vẻ khá “bèo”. Nhưng sau khi đọc xong bài viết này, tôi đã nhận ra sự sai sót của mình khi không chịu tìm hiểu kỹ và hiện giờ tôi cũng có thể được gọi là một Copywriter với công việc chính là tổng hợp bài viết hay, SEO từ khóa, tạo các content để website tăng thứ hạng,…

Vì vậy, tôi xin được chia sẽ bài viết này lại (trích nguồn từ trang advertisingvietnam.com). Các bạn nào thấy tò mò có thể đọc tiếp và sẽ hiểu được Copywriter không chỉ là việc sao chép văn bản tài liệu mà còn nhiều việc chuyên nghiệp hơn thế nữa!

Với những người làm trong ngành, mẩu đối thoại này đã trở nên quá quen thuộc:

– Vậy anh làm nghề gì?

– À, tôi là một copywriter. Tôi viết cho các công ty công nghệ

– Oh, thật tuyệt

20 phút sau……….

– Xin lỗi, tôi có thể hỏi – ý tôi là, thật ra thì anh làm gì? Ý tôi là công việc của anh bao gồm những việc gì?

Những quan niệm và thuật ngữ sai lầm

Đây là điều quan trọng nhất, chúng ta hãy chỉ ra một vài quan niệm sai lầm:

– Không phải tất cả các copywriter đều là advertising copywriter. Điều này thường bị nhầm lẫn vì advertising copywriter nổi tiếng hơn (nhất là sau hiện tượng Mad Men)

– Copywriter về y học có những vai trò riêng mà tôi không có ý định biết hay bình luận ở đây.

– Chẳng có luật lệ nào cho việc copywrite.

Trớ trêu thay, một trong những vấn đề lớn nhất khi nói copywriter làm những việc gì chính là sự thiếu rõ ràng về định nghĩa của mỗi từ. Thật ra, giống như một bác sĩ nhưng lại hút thuốc, copywriter không giỏi trong việc nói cho người khác biết những vai trò của mình.

Vậy một copywriter làm những gì?

Đây là một vài công việc của copywriter:

  • Viết
  • Nghiên cứu
  • Phỏng vấn
  • Biên tập
  • Đọc và sửa các bài viết
  • Quản lý các dự án
  • Tìm kiếm hình ảnh
  • Lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing

Điều quan trọng bạn cần hiểu là mặc dù từ ngữ là kết quả công việc duy nhất của một copywriter, viết không nhất thiết là việc mà chúng tôi dành hầu hết thời gian của mình. Chúng tôi cần làm rất nhiều việc như nghiên cứu và suy nghĩ, chỉnh sửa và trình bày bản thảo, và rất nhiều công việc khác có vẻ chẳng liên quan.

Thực tế, để có được bản thảo cho một dự án, bạn nên dành một nửa thời gian để nghiên cứu, 1/3 để chỉnh sửa và chỉ 1/6 thực sự để viết. Không phải như mọi người vẫn thường nghĩ, copywriting gồm nhiều việc hơn là chỉ “sử dụng từ ngữ”.

Chúng tôi “copywrite” cho ai?

Không giống như tác giả viết tiểu thuyết hay nhà báo, copywriter thường viết theo kế hoạch của client. Có thể là kế hoạch quảng bá một sản phẩm, nhưng cũng có thể là để định hướng người xem hay thuyết phục các chuyên gia.

Mọi công ty đều cần viết content, dưới mọi hình thức và trong mọi trường hợp. Đặc biệt là khi hướng đến inbound marketing, hình thức giao tiếp và quan tâm tới khách hàng mà không thúc đẩy sản phẩm hay dịch vụ.

Bạn có thật sự biết về công việc của một Copywriter

Điều này có nghĩa là các copywriter phải rất linh hoạt, học hỏi nhanh và hầu như không có cái tôi. Bạn sẽ hiếm khi nhận ra cái tên của một copywriter – công việc của chúng tôi thường đứng dưới cái tên của client. Chúng tôi cũng phải chỉnh sửa để không chỉ khiến bộ phận marketing của client hài lòng, mà cả quản lý pháp luật, bán hàng và thương hiệu cũng phải hài lòng.

Những copywriter như chúng tôi quan tâm về chất lượng của công việc, nhưng chúng tôi chắc chắn không thể khiến nó trở nên hoàn hảo.

Tiếng nói của một copywriter

Một copywriter sẽ là bất kì ai mà bạn mong muốn.

Mặc dù mỗi copywriter có một tiếng nói riêng, với client, điều đó chẳng mấy quan trọng. Chúng tôi phải biến đổi phong cách và giọng điệu viết phụ thuộc vào việc chúng tôi đang nói với tư cách của ai và đang giao tiếp với ai.

Có những quy luật quý như vàng mà những copywriter và agency cá tính sẽ tuân theo, nhưng nếu client cũng có những quy luật như thế, quy luật của họ sẽ phải được đặt lên hàng đầu.

Bạn có thật sự biết về công việc của một Copywriter

Không phải client nào cũng có một tài liệu cụ thể về bản sắc của họ, nhưng họ đều có bản sắc riêng. Bạn viết một thứ không mà không giống với thương hiệu của họ, họ sẽ ngay lập tức phê bình và yêu cầu bạn chỉnh sửa. Copywriter phải đặt câu hỏi và đào bới những điều có liên quan để đắm chìm bản thân vào thương hiệu/câu chuyện của client để viết dự án thành công.

Copywriter viết gì?

– Bài viết cho Blog: thường dao động từ 200 đến 1500 từ. Những bài viết này thường khá trang trọng và có chính kiến. Chúng cũng khác nhau giữa các client

– Báo cáo nghiên cứu chuyên sâu: khoảng 1.500 đến 2.500 từ; cung cấp thông tin, tài liệu hướng dẫn giải thích nguồn gốc của vấn đề và cách giải quyết nó. Giải pháp thường được liên kết với thứ client bán, nhưng phần lớn các báo cáo thường khách quan và có ích.

– Email: Những chiến dịch email thường chạm đến mối quan tâm của bạn, gây sự chú ý và thúc đẩy hành động. Nó phải ngắn, hấp dẫn và cung cấp được thông tin

– Bài viết social media: Những dòng tweet 140 kí tự hay những update Facebook dí dỏm không tự nhiên mà có. Social media cũng cần copywriter.

– Case study: Những bài viết ngắn giải thích cách một công ty giúp đỡ khách hàng của họ. Case study thường có sẵn cấu trúc nhưng một copywriter giỏi có thể tìm được câu chuyện bên trong đó.

– Báo cáo công nghiệp: Đôi khi chúng ta phải viết một báo cáo cứng nhắc dựa trên những nghiên cứu để làm sáng tỏ hay mở rộng những vấn đề, quá trình sản xuất hay các xu hướng.

– Website copy: Viết cho các trang web có những luật lệ và nguyên tắc riêng. Đó là một chuỗi những kĩ năng, nhưng mỗi copywriter sẽ có bí quyết riêng của họ

Công việc vẫn chỉ là công việc

Tất nhiên, bên cạnh những phép màu và bí ẩn của copywriter, chúng tôi vẫn làm hàng tá việc vớ vẩn mà những người khác làm: admin, quản lý, viết email, tập luyện, tranh cãi với client, và lướt Facebook khi ….deadline đang đến gần.

July 24, 2017 at 7:45 pm